Weekly update (9-12 APR): Technical Rebound

ราคาทองคำในสัปดาห์ที่ผ่านมาทรงตัวตลอด 5 วันทำการ หลังจากปรับตัวลดลงมาในช่วงสองสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากประเด็นใหม่ๆในช่วงนี้นั้นมีไม่มาก จึงทำให้ทองคำไม่ได้มีการเคลื่อนไหวอย่างมีนัยสำคัญ ประเด็นบวกที่เข้ามาคือ การถือครองทองคำที่เพิ่มสูงขึ้นของธนาคารกลางทั่วโลก โดยเฉพาะจีน ซึ่งมีการเพิ่มถึง 4 เดือนติดต่อกันซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นครั้งล่าสุดเมื่อปี 2015 ในขณะที่เหตุการณ์เรื่อง BREXIT ถึงแม้สภาจะไม่ผ่านร่างเป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกัน แต่มีความเป็นไปได้ถึงเรื่องการขอเลื่อนเวลาการใช้ Article 50 ออกไป จากเดิม 12 เม.ย. ไปเป็น 30 พ.ค. ซึ่งยังเป็นความเสี่ยงที่ต้องติดตาม ทั้งนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่อาจจะมีการโหวตใหม่หรือแม้กระทั่ง ยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ก็ได้
ภาพรวมทางเทคนิคของราคาทองคำในสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า เกิด Pin bar ที่แนวรับถึงสองครั้ง ความหมายคือ ราคาลงไป แต่ปิดกลับขึ้นมาเหนือแนวรับถึง 2 ครั้ง ซึ่งแนวรับดังกล่าวคือบริเวณ $1290 จึงมองว่า ในสัปดาห์นี้ ราคามีแนวโน้มกลับขึ้นไปแกว่งตัวในกรอบบนบริเวณ $1320 อีกครั้งหนึ่ง เพียงแต่หากราคายังไม่สามารถผ่านไปได้ก็มีแนวโน้มจะกลับมาบริเวณเดิมอีกรอบ ต้องติดตามให้ราคาผ่านไปให้ได้
ธนาคารกลางจีนเพิ่มการถือครองทองคำเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน
ธนาคารกลางจีนเพิ่มการถือครองทองคำเป็นเดือนที่สี่ติดต่อกัน ล่าสุดในเดือน มีนาคมซื้อเพิ่ม 11 ตัน เดือนกุมภาพันธ์ 9 ตัน เดือนมกราคม 11 ตัน และในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว 9.95 ตัน ซึ่งประเทศจีนถือว่าเป็นผู้บริโภคทองคำรายใหญ่ ด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ธนาคารกลางเริ่มหันมาถือครองทองคำเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นในช่วงกลางปี 2015 จนถึง ตุลาคม 2016 ซึ่งถ้าหากจีนสะสมทองคำเพิ่มในอัตราเท่านี้ไปจนถึงปลายปี จะทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่เพิ่มถือครองทองคำมากสุดรองจากรัสเซียที่ปีที่ผ่านมาซื้อไปกว่า 274 ตัน ในขณะที่ในปีที่แล้วธนาคารกลางทั่วโลกเพิ่มการถือครองทองคำทั้งหมด 651 ตัน ทั้งนี้ทองคำยังไม่ได้ปรับตัวสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ถึงแม้จะมีการชะลอการขึ้นดอกเบี้ยด้วยแล้วก็ตาม สาเหตุหนึ่ง เพราะ เม็ดเงินไหลเข้าไปเก็งกำไรในตลาดหุ้น แต่ภาพระยะยาวด้วย
ในอดีตธนาคารกลางจีนมักจะไม่ค่อยเปิดเผยตัวเลขการซื้อทองคำเท่าไรนัก ซึ่งเราจะเห็นครั้งเดียวในรอบ 6 ปีคือช่วง 2015 จนถึง ตุลาคม 2016 จากนั้นก็หายไปนานจนกระทั่งเปิดเผยมาอีกครั้งซึ่งเป็นครั้งล่าสุด ทั้งนี้การซื้อทองคำของธนาคารกลางมักจะไม่ส่งผลกระทบในทันทีทันใด แต่ระยะยาวมองว่า ด้วย Inflow ที่เข้ามาเรื่อยๆ จะทำให้ Downside risk ของทองคำเป็นไปอย่างจำกัด
การโหวต Brexit ในสภายังคงล้มเหลว แต่อาจจะมีการขยายระยะเวลาออกไป
สภาอังกฤษมีมติไม่เห็นชอบกับ 4 ทางเลือกที่ถูกนำเสนอขึ้นเพื่อทดแทนข้อตกลง Brexit ของนาง Theresa May นายกรัฐมนตรีอังกฤษเมื่อวานนี้ ซึ่งนับเป็นการโหวตเพื่อหาทางเลือกที่ล้มเหลวเป็นครั้งที่ 3 การทำประชามติรอบสอง (Second Referendum) ทั้งนี้ สภามีมติเห็นชอบ (344 ต่อ 286 เสียง) ให้กลับมาพิจารณากันอีกครั้งในวันพุธ ขณะที่นายกฯ May เตรียมหารือกับพรรค ส่วนการนำข้อตกลง Brexit ของนายกฯ May มาโหวตในสภาเป็นครั้งที่ 4 นั้น โฆษกของนายกฯ May ระบุว่าจะนำเสนอก็ต่อเมื่อมีโอกาสโหวตผ่านสภาเท่านั้น ซึ่งท่าทีของพรรค DUP ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลจากไอร์แลนด์เหนือยังคงคัดค้าน ซึ่งมองโอกาสที่จะเกิดการเลือกตั้งใหม่มีค่อนข้างสูงเพื่อแก้ไขความแตกแยกภายในรัฐบาล ซึ่งจะส่งผลให้อังกฤษต้องขอ EU เลื่อนการใช้มาตรา 50 ออกไปอีก โดยการเลือกตั้งใหม่อาจเกิดจากการเปิดมติไม่ไว้วางใจรัฐบาลของแกนนำฝ่ายค้าน (พรรค Labour) หรือนายกฯ May อาจตัดสินใจยุบสภา
สถานการณ์ล่าสุดอังกฤษขอเลื่อนการออกจากอังกฤษออกไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน จากเดิมที่เส้นตายจะอยู่เพียงวันที่ 12 เมษายน ต้องติดตามว่า EU จะมีทีท่าอย่างไรกับประเด็นดังกล่าว
ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรขยายตัวดีขึ้น
ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรขยายตัว 196,000 ตำแหน่ง มากกว่าเดือนก่อนหน้าที่ขยายตัวเพียง 33,000 ตำแหน่ง ประเด็นหนึ่งเนื่องมาจาก ในช่วงต้นปีอเมริกาประสบปัญหาภัยหนาว ทำให้การจ้างงานรวมถึงสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมชะงักลง การออกมาในเดือนนี้ถือว่าฟื้นตัวขึ้น และเป็นสัญญาณที่ดีกับสภาวะเศรษฐกิจโดยรวม ในขณะที่อัตราว่างงานทรงตัวที่ระดับ 3.8% และค่าจ้างแรงงานขยายตัวเฉลี่ย 0.1% จะเห็นว่า ชุดตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรโดยรวมแล้วดีขึ้น สอดคล้องกับดัชนี PMI ภาคการผลิตที่เริ่มฟื้นตัวเหนือระดับ 50 จุด นำโดยอเมริกาและจีน
หลังจากประกาศ ทองคำกลับไม่ได้มีการเคลื่อนไหวที่มีนัยสำคัญเท่าไรนัก เนื่องจากตลาดเริ่มคลายความกังวลว่า FED จะชะลอการขึ้นดอกเบี้ยออกไป ถึงแม้ตัวเลขการจ้างงานและตัวเลขเศรษฐกิจจะออกมาดีก็ตาม เม็ดเงินยังไหลเข้าไปเก็งกำไรในสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้น ทำให้ยังไม่มีแรงเก็งกำไรเข้ามาในตลาดทองคำ ประกอบกับ ภาพทางเทคนิคของราคาทองคำยังส่งสัญญาณ Sideway ซึ่งจะทำให้คนเก็งกำไรน้อยลงไปอีก ต้องรอภาพรวมให้ชัดเจนกว่านี้สำหรับราคาทองคำ